Người Cán bộ cần mẫn

Nhắc đến tấm gương sáng, ai ai cũng thường sẽ kể đến những giáo viên đứng lớp, hay những cán bộ quản lý. Thế nhưng, trong những tấm gương ấy có lẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi chính là một nhà giáo tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm. Đó là thầy Lê Thanh Đức, một cán bộ thư viện, người lái đò hết sức thầm lặng.

NGƯỜI CÁN BỘ CẦN MẪN

Nhắc đến tấm gương sáng, ai ai cũng thường sẽ kể đến những giáo viên đứng lớp, hay những cán bộ quản lý. Thế nhưng, trong những tấm gương ấy có lẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi chính là một nhà giáo tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm. Đó là thầy Lê Thanh Đức, một cán bộ thư viện, người lái đò hết sức thầm lặng.

 Năm 1990, thầy ra trường, là một giáo viên chủ nhiệm. Xuất phát từ sự tâm huyết với nghề, yêu thương trẻ nhỏ, ở đây thầy luôn được đồng nghiệp và học sinh tin tưởng, quý mến.

Năm 2008, được sự phân công của cấp trên, thầy nhận nhiệm vụ làm cán bộ thư viện. Bỡ ngỡ với công việc mới, thầy ra sức học hỏi, nghiên cứu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Do sự bùng nổ của mạng Internet, nên việc đọc sách trở nên ít hấp dẫn với người đọc, mọi người thường thờ ơ với sách báo ngay cả đối với giáo viên và học sinh. Để thu hút giáo viên và học sinh đọc sách và yêu thích văn hóa đọc sách, thầy đã tìm ra những cách làm mới, những cách làm hay. Hàng tháng, 100% giáo viên và hơn 80 % học sinh đều tham gia mượn và đọc sách báo, truyện, sách tham khảo,… Ngoài ra, để tăng đầu sách, cũng như làm phong phú nội dung, thầy đã có những sáng kiến hay như: phát động phong trào tặng sách, gây quỹ thư viện, vận động các mạnh thường quân,… Đến nay lượng đầu sách đã tăng lên đáng kể, hơn nữa rất phong phú về chủ đề. Với sự nỗ lực của thầy, thư viện của trường Tiểu học Giá Rai B đã đạt danh hiệu Thư viện trường học đạt chuẩn theo Quyết định 01/2003/BGD ĐT vào năm 2011, đạt chuẩn Tiên tiến vào năm 2013. Năm học 2019-2020 đang đề nghị Sở Giáo dục khoa học và công nghệ kiểm tra công nhận đạt chuẩn thư viện Xuất sắc.

Nhiều năm liền, thầy là cộng tác viên của Sở Giáo dục. Thầy đã giúp tư vấn, hướng dẫn nhiều thư viện của các trường trong và ngoài thị xã đạt chuẩn. Mỗi nơi thầy đặt chân đến công tác, thầy đều để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè, đồng nghiệp, với lớp lớp học sinh và các cấp quản lý giáo dục…

Một điều đáng quí ở thầy chính là tình cảm mà thầy dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Thầy dành cho đồng nghiệp những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý nhẹ nhàng chân thành nhất. Đó là những phẩm chất tốt đẹp tạo nên niềm tin yêu, kính trọng của giáo viên và các em học sinh đối với thầy.

Cuộc sống quanh ta có những con người thật bình dị, nhưng lại là tấm gương sáng cho chúng ta học tập. Thầy đã khiến đồng rất ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, có bản lĩnh tuyệt vời của một nhân viên thư viện luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Với tấm lòng chân thành, thân thiện, đức tính giản dị, phong cách làm việc khoa học, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc của thầy Lê Thanh Đức xứng đáng là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác. Hi vọng rằng, Trường Tiểu học Giá Rai B sẽ là nơi thầy mãi gắn bó, là nơi để thầy cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người cao cả.

Bài viết liên quan